Hotline: 0243 2033 399info@acinternational.com.vn
    FacebookGoogle plusTwitterYoutube

Cách tính số lượng Sensor của phần mềm PRTG

     Các tùy chọn cấp phép (license) dựa trên số lượng cảm biến (không phải số lượng thiết bị hoặc IP). Hiện PRTG có các gói phần mềm (Package) và giá tham khảo như sau:
(Lưu ý: Các gói phần mềm và giá trên chỉ có tính chất tham khảo)

     Như vậy, tính toán số lượng sensor cần thiết rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến ngân sách mà bạn được cấp để mua bản quyền phần mềm. Nếu bạn mua gói phần mềm có số lượng Sensor lớn thì sẽ bị lãng phí ngân quỹ. Ngược lại, nếu mua gói ít sẽ không thể giám sát các khía cạnh trong mạng của bạn.
Trước khi đi vào tính số lượng Sensor mà bạn cần dùng trong mạng của mình, bạn cần phải hiểu khái niệm "Senson" hay "Bộ cảm biến" của PRTG là gì? PRTG định nghĩa một cảm biến như một khía cạnh mà bạn theo dõi trên một thiết bị. Do đó, một bộ cảm biến giám sát có thể là:
  • Một URL cụ thể (an URL),
  • Lưu lượng truy cập của một kết nối mạng (Traffic),
  • Một cổng của thiết bị chuyển mạch (a port),
  • tải CPU trên máy (CPU load).
    Vui lòng xem danh sách các loại cảm biến được hỗ trợ. Mỗi mục nhập trong danh sách này được tính là một cảm biến. Mỗi cảm biến có các kênh cá nhân. Trong các kênh một cảm biến cho thấy các dữ liệu được đo hoặc tính. Ví dụ: Bộ cảm biến SNMP Traffic Sensor cho thấy lưu lượng truy cập (traffic in), lưu lượng upload (traffic out) và lưu lượng truy cập tổng cộng trong ba kênh cảm biến riêng lẻ (total traffic).
 
     Để có được một sự hiểu biết tốt hơn, cần phải hiểu tóm lược tổng quan về hệ thống phân cấp đối tượng (Object Hierarchy) của PRTG như sau:
 
 

     Hình này cho thấy hệ thống phân cấp đối tượng của PRTG, trong đó:
          - Nhóm gốc (Root group): chứa tất cả các đối tượng trong thiết lập của bạn; tất cả Probe đều thuộc nhóm gốc.
          - Đầu dò (Probe): chứa một hoặc nhiều nhóm.
          - Nhóm (Group): có chứa một hoặc nhiều thiết bị.
          - Thiết bị (Device) thể hiện một thành phần vật lý hoặc ảo trong mạng của bạn có thể truy cập thông qua địa chỉ IP. Một số cảm biến được gắn vào một thiết bị.
          - Bộ cảm biến giám sát (Sensor): một khía cạnh duy nhất của thiết bị và có ít nhất một kênh.
          - Kênh (Channel): theo dõi một luồng dữ liệu cụ thể và hiển thị nó dưới dạng một bộ cảm biến.
    Qua khái niệm của PRTG về các đối tượng trong hệ thống phân cấp (object hierarchy), chúng ta có thể rút ra vài nhận xét quan trọng sau đối với việc tính toán số lượng Sensor cần mua:
          - Số Sensor phụ thuộc vào số lượng thiết bị.
          - Một thiết bị có thể có một hoặc nhiều Sensor.
          - Một Sensor có thể có một hoặc nhiều Channel.
     Do đó, các thông số quyết định số lượng Sensor sẽ là: Số lượng thiết bị (Devices), máy tính (PC) và số kênh (Channel). Trong đó, số lượng thiết bị sẽ quyết định số lượng Sensor tối thiểu (giả định rằng mỗi thiết bị 1 sensor, 1 kênh). Số Sensor/ thiết bị sẽ phụ thuộc vào chiến lược giám sát của quản trị viên: các phòng ban có các thông tin nhạy cảm, giao tiếp nhiều với bên ngoài thì sẽ tăng Sensor so với mức trung bình mà PRTG đề nghị, các phòng ban chỉ hoạt động trong nội bộ và ít thông tin bí mật cần bảo vệ thì giảm số lượng Sensor giám sát... và sử dụng tối đa các kênh (channel) có thể có của một Sensor để giảm số lượng Sensor phát sinh thêm. Ví dụ Sensor A có thể có 3 channel (c1, c2, c3) nhưng nếu ta chỉ dùng 1 channel (c1) của Sensor và sử dụng thêm 2 Sensor khác để giám sát mạng cho các kênh khác (c2, c3) thì như vậy số Sensor cần dùng tăng gấp 3 lần, rất lãng phí ngân quỹ và băng thông mạng.

      Đối với cấu hình của các PC thông thường hiện tại, PRTG khuyến nghị người dùng sử dụng từ 5 đến 10 bộ cảm biến trên mỗi thiết bị, nhưng tất nhiên điều đó phụ thuộc vào chính xác bạn muốn theo dõi

      Để có thể thống kê chính xác số lượng Sensor cần sử dụng, các bạn nên lập bảng theo số lượng PC, thiết bị thực tế như sau:

      Tuy tốn chút thời gian lập bảng này nhưng bù lại các bạn có một checklist cụ thể để trình bày về kế hoạch giám sát mạng và sau này triển khai đồng bộ, tránh sai sót.
      Lưu ý: Trong quá trình hoạch định giám sát mạng, theo tốc độ phát triển của doanh nghiệp bạn cần phải tính toán bổ sung thêm có thêm số lượng thiết bị và PC có thể phát sinh trong vòng 1-2 năm vào quá trình tính toán số lượng Sensor.

      Nếu bạn quên tính toán số lượng thiết bị, PC phát sinh mới sau khi đã mua giấy phép License hoặc muốn tăng số Sensor giám sát trên mỗi thiết bị do yêu cầu từ tình hình thực tế của doanh nghiệp...thì Paessler AG vẫn cho phép bạn nâng cấp lên một giấy phép cao hơn bằng cách chỉ phải trả sự khác biệt về giá cả.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận facebook
Công ty TNHH thương mại dịch vụ A&C Quốc tế
  • Địa chỉ: Số 4, Ngách 61/17, Ngõ 61, Đường Bằng Liệt, P.Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0243 2033 399
  • Email: info@acinternational.com.vn
  • ĐKKD:0107450185
Copyright © 2017 A&C International Trading Service Co.,Ltd . All rights reserved. Website được thiết kế bởi Tất Thành
Online: 2 - Tổng truy cập: 195.939